Ung thư vú “phải đề phòng từ xa” – Phần 3

Phóng viên: Các phương tiện, chẩn đoán ung thư vú hiện có ở trung tâm ung bướu ra sao, và chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị ung thư vú ở trung tâm là bao nhiêu?
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Về phương tiện chẩn đoán, trung tâm ung bướu đã có: máy siêu âm, chẩn đoán tế bào bằng kim nhỏ, hai máy chụp nhũ ảnh hiện đại nhất thành phố hiện nay, và phương pháp sinh thiết tức thì (cắt lạnh) cho kết quả lành hoặc ác tính trong vòng 15 phút. Trung tâm đang bắt đầu đưa vào sử dụng phối hợp các phương pháp chẩn đoán trên để trong thời gian gần đây có thể phục vụ chẩn đoán ung thư một cách rộng rãi cho tất cả những ai có yêu cầu.
Hiện nay giá chụp X. quang vú nhũ (ảnh) là khoảng 100.000 đồng (một lần chụp 3 – 4 phim). Tiền trợ phí cho một phẫu thuật tận gốc khoảng 150.000 – 200.000 đồng. Nhưng đối với người bệnh nào mà bệnh tình cần phải dùng thêm thuốc để diệt căn (hóa trị hỗ trợ) thì chi phí cho thuốc thật là cả vấn đề.
Tóm lại phụ nữ ai cũng nên biết tự khám ngực mình đúng cach, thấy “có gì lạ” thì đi khám thầy thuốc. Ung thư vú được phát hiện sớm thì việc điều trị không khó khăn lắm.
Cách tự khám vú: Hàng tháng phụ nữ nên khám ngực mình, lúc đã sạch kinh thì tốt nhất. Khi tự khám đều đặn, chị em sẽ biết rõ tình trạng mỗi bên ngực nên rất dễ phân biệt đâu là bình thường, đâu là bất thường.
Đứng trước kiếng, ở trần, cánh tay buông xuôi hai bên hông, rồi đổi tư thế: hai tay để phía sau mông, nghiêng nhẹ người tới trước. Quan sát cả hai vú tìm xem có gì thay đổi về kích thước của vú (một bên lớn hơn thường lệ hay teo lại), da vú (da cam, da lõm xuống), núm vú (kéo lệch, thụt vào). Ấn nhẹ núm vú xem coi có màu hoặc chất dịch tươm ra ở đầu vú không.
Nằm ngửa, kê gối dưới vai bên phải, phải để sau ót, dùng các ngón tay trái (bàn tay xòe thẳng) nhẹ nhàng ép sát tuyến vú vào thành sườn bắt đầu từ phần trên, rồi hai bên, đến phần dưới của vú, cuối cùng là núm vú, nhằm tìm một cục u. Khi khám vú trái thì đổi ngược tư thế lại.
Khám vùng nách để tìm hạch. Khi thấy có gì bất thường (một chỗ dầy lên, u lên) thì so sánh với vị trí ngực bên kia. Nếu cũng thấy tương tự như vậy thì có thể nghĩ là bình thường. Đừng quá sợ hãi khi tự rờ thấy một hạch, một cục trong ngực mình, vì phần lớn là không phải ung thư mà chỉ là một bệnh lành tính hoặc một xáo trộn do tình trạng nội tiết của cơ thể.