Ung thư vú “phải đề phòng từ xa” – Phần 2

Thì việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật đoạn nhũ tận gốc (cắt bỏ vú triệt để). Khuynh hướng hiện nay cố gắng mổ nhẹ hơn nữa gọi là phẫu thuật đoạn nhũ tận gốc cải biến. Và tuyệt diệu hơn nữa nếu chỉ lấy khối bướu rồi cho xạ trị hoặc hóa trị tiếp theo nghĩa là vẫn giữ được nguyên bộ ngực. Tuy nhiên cách điều trị này đòi hỏi các phương tiện thật hiện đại và các điều kiện thật chặt chẽ vì nếu không thì bệnh dễ tái phát và đe dọa mạng sống. Thế nên hiện nay trên thế giới chỉ các trung tâm năng về nghiên cứu mới theo phương pháp điều trị này.
Nhóm B: Các ung thư với khối bướu có kích thước lớn hơn, có kèm theo hạch nách hoặc không, vẫn chưa di căn xa thì việc điều trị không thể tránh được phẫu thuật rộng (cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét các hạch ở vùng nách kế cận). Đồng thời kết hợp liệu pháp bổ sung sau mổ: xạ trị, hóa trị hoặc nội tiết.
Nhóm C: Các ung thư ăn lan tại chỗ rất nhiều hoặc ung thư đã di căn xa thì phải trị liệu toàn thân bằng hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết, giải phẫu ở giai đoạn này chỉ có vai trò thứ yếu
Phóng viên: Vậy kết quả điều trị ra sao?
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Nhìn chung có thể tóm tắt tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm như sau:
Nhóm A: khoảng 80 – 90%
Nhóm C: tỷ lệ khỏi bệnh rất thấp nhưng càng ngày kết quả càng khá hơn. Tiến bộ đáng nói hiện nay là việc tái tạo lại ngực đã bị cắt. Kỹ thuật này có kết quả thẩm mỹ đáng phấn khởi, động viên người bệnh rất nhiều.
Phóng viên: Thưa giáo sư, nguyên nhân của ung thư vú là do đâu?
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Chưa biết rõ nguyên nhân. Tuy nhiên ung thư vú có khuynh hướng dễ gặp ở người có chế độ dinh dưỡng dư thừa, béo mập, phụ nữ độc thân hoặc có con nhưng không cho con bú.
Phóng viên: Vậy làm thế nào để phòng ngừa, phát hiện ung thư vú một cách sớm nhất, thưa giáo sư?
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ (kể cả khám ngực) mỗi năm một lần và tự khám ngực đúng cách hàng tháng, là phương pháp phòng bệnh, phát triển bệnh hữu hiệu nhất (xem hình và hướng dẫn cách tự khám ngực dưới đây). Khi phát hiện cục u trong vú, nên tránh một số cách trị bệnh sai lầm (nhất là đối với bà con ở nông thôn, ngoại thành) như: không được dùng tay bóp bể cục u mà bà con vẫn gọi là “trái chàm”, không được đắp thuốc rút mổ, lấy cùi hoặc châm kim cắt lể… vì như vậy là đã vô tình tiếp tay cho ung thư phát triển.