Ung thư vú “phải đề phòng từ xa” – Phần 1

Sau ung thư cổ tử cung, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nước ta. Theo thống kê của trung tâm ung bướu, năm 93 nữ bệnh nhân bị ung thư vú chiếm 13,4% tổng số nữ bệnh nhân mới đến điều trị tại đây, năm 94 con số này là 14,7% (đó là chưa kể đến những trường hợp chưa có điều kiện đến điều trị tại bệnh viện). Hiện nay ở các nước công nghiệp có thu nhập cao (Tây âu, Bắc Mỹ) thì ung thư ú lại chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư ở phụ nữ. Ở Hà Nội, con số thống kê trong vòng ba năm nay cho thấy hiện tượng: Ung thư vú thường gặp hơn ung thư cổ tử cung.
Giáo sư bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng sẽ tiếp tục giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về loại ung thư này.
Phóng viên: Xin giáo sư cho biết phụ nữ ở lứa tuổi nào thường bị ung thư vú và triệu chứng của nó ra sao?
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Phụ nữ dưới 30 tuổi rất hiếm bị ung thư vú, còn dưới 25 tuổi hầu như chẳng bị bệnh này. Ung thư vú thường gặp nhất trong khoảng tuổi 40 – 60. Phụ nữ trên 30 tuổi sờ nắn trong vú thấy một cục u cứng không đau (người vẫn khỏe mạnh bình thường) thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa ung bướu ngay. Bác sĩ sẽ chẩn đoán có phải ung thư hay không bằng nhiều phương pháp xét nghiệm và tùy tình huông (chụp X. quang vú (nhũ ảnh), siêu âm, làm sinh thiết…). Ung thư vú chỉ được chữa khỏi khi phát hiện sớm và điều trị sớm nghĩa là khi cục u lớn khoảng 0,5cm đến 2 – 3cm. Còn nếu chờ đến khi các triệu chứng khác như: vú teo cứng lại, da vú nhăn lại, sần sùi hay lở loét, núm vú thụt vào trong, vú phình ra thì rất dễ chẩn đoán là bệnh ung thư rất nhiều, dầu cho lúc này thể trạng người bệnh vẫn tốt.
Khi thấy một số triệu chứng khác như: đầu vú bị lở và ngứa, ứa chất dịch (nước vàng, máu…) từ đầu núm vú… cũng không nên xem thường, phải đi khám ngay. Đáng lưu ý hơn, khi rờ thấy một vài cục tròn trong nách (hạch nách), khám vú thật tỉ mỉ có thể tìm ra một khối bướu nhỏ, nó là nguồn gốc của hạch nách di căn (nghĩa là đã bị ung thư vú).
Phóng viên: Xin giáo sư cho biết việc điều trị ung thư vú hiện nay như thế nào?
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Tùy mức độ nặng nhẹ, lan tràn của căn bệnh, người ta xếp thành ba nhóm để điều trị:
Nhóm A: Các ung thư còn nhỏ kích thước dưới 3cm, không rờ thấy hạch nách và chưa có sự lan tràn toàn thân (không có di căn xa).