Uncategorized

Tư thái tiếp đón khách

Tự bản thân mình cũng phải mặc quần áo chỉnh tề, bày sẵn các loại đồ uống, điểm tâm, hoa quả.
Về mùa hè, chuẩn bị ít nước lạnh như nước uống có ga hoặc sữa đậu nành, về mùa đông thì có cốc nước trà nóng pha trực tiếp trong cốc pha trà hoặc cốc cà phê nóng. Đó đều là biểu hiện của nhiệt tình chớ nên coi thường.
Khi nói chuyện cũng phải biểu thị sự nhiệt tình, chân thành
Sự thẳng thắn đi liền với chân thành, mà phẩm chất có thể làm cảm động lòng người chính là sự chân thành. Phải biết cách biểu thị sự chân thành của mình, phải biết nêu ra và khơi mào chuyện để cho không khí rôm rả, thân tình, đồng thời căn cứ vào ý thích của khách để gợi chuyện, làm cho không khí trong giao tiếp chuyện trò sôi động, tự nhiên, cười vui thoải mái, chan chứa tình cảm, nhiệt tình. Để làm cho không khí vui vẻ, cho tình cảm chan hòa, có thể đưa ra quyển dán ảnh của mình cho khách xem, lần lượt giới thiệu với bạn về nội dung từng bức ảnh, từng cảnh chụp. Đó cũng là một phương thức làm cho khách cảm thấy thân thiết hơn.
Mời khách ở lại ăn hoặc ngủ qua đêm phải hết sức nhiệt tình
Các món ăn phải cố hết sức làm thật thịnh soạn, nói chung đều phải có bia, rượu, khách là bạn nữ không uống được rượu trắng thì phải chuẩn bị rượu ngọt, bia hoặc đồ uống thích hợp. Trên mâm ăn tiếp khách phải chuẩn bị các đĩa bát và thìa sạch đẹp, Khi khách chưa ăn xong, chủ nhân không nên buông đũa bát trước. Khi mời khách ngủ lại đêm, phải chuẩn bị tốt giường nằm, chăn màn, gối đệm thật sạch sẽ, làm cho khách ngủ thật ngon giấc và cảm thấy thoải mái, dễ chịu.
Khi tiễn khách ra về cũng phải nhiệt tình
Toàn bộ người nhà đều phải ra tiễn đưa. Bản thân chủ nhân phải đưa ra tận phía ngoài cổng hoặc đưa tận bến xe.
Tư thái khi giới thiệu người để làm quen
Giới thiệu là một hình thức thường gặp khi giao tiếp xã hội để cho mọi người có mật, làm quen với nhau. Khi giới thiệu phải chú ý lễ tiết và tư thái.
Giới thiệu về người khác, phải chú ý theo thứ tự lần lượt
Nói chung, trước tiên phải giới thiệu với người cao tuổi về người trẻ tuổi, giới thiệu với người có chức vị cao về người có chức vị thấp, giới thiệu về bạn nữ của mình với những người nam giới, giới thiệu khách với cha mẹ mình và những người khác trong nhà. Sau khi giới thiệu về người phía bên này xong, phải giới thiệu tiếp đến người phía bên kia.

Leave a Reply