Uncategorized

Tư thái ngồi xe

Ngồi xe phải có phong độ tốt, chú ý lễ phép lịch sự. Khi ngồi xe buýt, xe hơi, tàu hoa v.v…, khi có nhiều người, cần phải tự giác, xếp hàng theo thứ tự để lên xe, những người đứng trước và đứng sau mình nếu có bế con hoặc có người cao tuổi, cần chủ động giúp đỡ họ lên xe. Trên xe đông người chen chúc, phải thông cảm, chủ động mua vé hoặc xuất trình vé tháng. Phải tự động nhường chỗ ngồi cho những người cao tuổi, những người có thai hoặc bế ẵm trẻ con trên tay. Nếu đi cùng xe với người yêu, không nên tỏ ra quá thân mật, còn nói chung, có thể dắt tay nhau hoặc vịn vai nhau thì cũng được. Nếu không khéo giữ ý tứ, sẽ làm cho người xung quanh thấy chướng mắt.
Khi ngồi xe con hoặc xe gíp, phải chú ý những ghế ngồi. Chỗ ngồi chính của xe con là ở phía sau, chỗ ngồi cạnh lái xe là ghế phụ. Chỗ ngồi chính của xe gíp là ở phía trước (tức chỗ ngồi cạnh lái xe), chỗ ngồi phụ ở phía sau. Nếu đi xe con hoặc xe gíp cùng với người lãnh đạo hoặc đồng sự, thì mình nên chủ động ngồi ở ghế phụ, để tránh mọi người cười cho là không biết điều, thất lễ.
Tư thái đi xe
Khi đi xe đạp cũng phải có một tư thái đẹp. Phụ nữ đi xe đạp tốt nhất là chọn xe nữ, không những tiện lên xuống xe mà còn phù hợp với đặc điểm sinh lý của phụ nữ. Chiều cao của yên xe phải điều chỉnh để có thể làm cho chân vươn thẳng ra hoặc về cơ bản là thẳng chân ra được là vừa. Phải dùng bàn chân để trên bàn đạp chân, khi đạp chân về phía trước, thì bàn chân, cẳng chân và đùi tạo thành một đường. Dùng lòng bàn chân và gót chân đạp xe trông không đẹp, nếu hai chân lại khuỳnh ra ngoài thì trông lại càng khó coi. Ghi đông xe là phụ kiện chủ yếu điều chỉnh tư thế của thân trên, xe của nữ giới ngồi khác với xe của nam giới, thân trên phải giữ cho về cơ bản ngay thẳng (thân trên của nam thì phải hơi ngả về phía trước), hai cánh tay duỗi thẳng hoặc hơi cong gập. Không nên nâng ghi đông xe lên cao hạ ghi đông xe xuống thấp, ngồi đạp xe mà phải ngã người ra, cong vểnh mông đít lên để đạp thì trông cũng rất xấu. Ngồi xe, đầu phải giữ cho luôn ngay thẳng, hai mắt nhìn về chỗ phía dưới đằng trước 15-20 mét, cằm không nên nhô ra phía trước, thân không nên lung lay. Khi đạp xe, khớp hông và khớp gối lần lượt dùng sức, khớp mát cá chân củng có thể dùng sức hỗ trợ để giảm bớt biên độ của động tác.