Uncategorized

Tiễn đưa tân khách một cách từ tốn, lịch sự, lễ phép

Bạn công tác của bố mẹ mình, các bạn thân của chồng, các bạn tri kỉ của mình, có những người bạn đã quen biết, cũng có những người bạn chỉ mới gặp lần đầu tiên.
Tuy vậy, bạn tuyệt đối không thể chỉ ân cần đón tiếp, chuyện trò vồn vã vui vẻ với những người bản thân mình quen biết, còn sau đó lại lạnh nhạt đối với những người bạn thân khác của gia đình bên chồng và bên mình, bạn phải cùng với chú rễ nhiệt tình tiếp đãi tất cả các khách có mặt trong ngày cưới của bạn. Khi bắt tay khách, nếu đó là người bề trên, thì bạn phải chờ người ta giơ tay ra bắt trước thì mình mới được giơ tay ra (có thể dùng hai tay bắt để tỏ lòng kính trọng). Nếu là bạn của bạn là nam giới bằng vai bằng lứa thì mình đưa tay ra trước. Bắt tay thì phải bắt nhiệt tình, không được nắm tay khách quá chặt, cũng không nên nắm hờ hờ tỏ vẻ lạnh nhẽo. Khi mời khách vào ngồi phải mời khách vào ngồi ở ghế chính dành cho khách mời, tự mình nên ngồi ở chỗ bên cạnh, và phải ngồi thật nhẹ nhàng. Bạn phải chủ động rót nước trà mời khách một cách cung kính, nếu khách hút thuốc lá thì mình tự đánh diêm châm cho khách hút, lấy bánh kẹo đưa cho những khách nhỏ tuổi. Và phải nhiệt tình hết mức, tỏ lộ niềm hân hoan vui sướng được đón tiếp khách. Khi khách hỏi tình hình của mình thì phải thành khẩn, khiêm tốn trả lời một cách từ tốn, lịch sự, không được trả lời qua loa cho xong chuyện hoặc tỏ ra làm bộ làm tịch. Khi khách từ biệt ra về, phải đưa chân ra ngoài cổng vẫy tay chào một cách nhiệt tình, tỏ lòng quyến luyến, chờ cho khách đi xa rồi mới quay về.
Nhiệt tình chân thành mời rượu khách
Nếu bày tiệc rượu chúc mừng, phải cùng với chồng đến mời khách và nâng mời rượu khách. Khi khách không đông lắm thì phải trực tiếp rót rượu mời khách. Khi khách đông thì có thể không trực tiếp rót rượu mời khách được, nhưng phải cùng với chồng đến các bàn ăn nâng cốc mời từng người một. Mặt luôn tươi cười và gật đầu đáp lễ, nói khẽ lời cảm ơn. Nếu ngồi ở bên cạnh bậc bề trên thì phải dùng đũa chung gắp thức ăn mời khách để tỏ lòng cung kính. Trong mâm ăn phải quan tâm nhiều đến ăn uống của khách, tự bản thân mình cũng rất lịch sự ngồi vào bàn ăn.

Leave a Reply