Thuốc Đông y

Theo phân tích khảo chứng thì những người thuộc chứng bệnh kinh nguyệt không điều hòa, khí huyết ứ trệ thì có thể uống viên thuốc Tiêu dao hoàn hoặc bài thuốc Đào hồng tứ vật thang (Đào hồng, Hồng hoa, Đương qui, Xuyên khung, Bạch thược, Thục địa, mỗi thứ 9 gam). Nếu người thuộc các chứng bệnh thận thủy bất túc, hư hỏa thịnh vượng lên thì uống viên thuốc Lục vị địa hoàng hoàn, có thể đồng thời bôi ngoài thuốc bột Ngọc dung tán (xem Điểm (3) trong Phương pháp đề phòng bệnh tàn nhang ở trên).
Thuốc bôi ngoài
Thuốc mỡ Hydroquinol 2-3%.
Cồn Mêrcury 1%.
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt theo kinh lạc
Đối với những người bệnh đang có thai thì xoa bóp bấm huyệt ở các kinh Bàng quang kinh, Thận kinh, Phế kinh. Đối với những người bệnh thuộc tì vị thấp nhiệt thì xoa bóp bấm huyết ở Tì kinh. Ở vị kinh thì dùng tả pháp; ở can kinh thì dùng bình bổ, bình tả pháp, ở Phế kinh thì dùng bổ pháp.
Cách bấm ấn bằng ngón tay ở bàn chân thuộc các điểm: can, thận, tì, vị, tử cung.
Liệu pháp châm huyệt ở tai
Châm vào các huyệt Nội phân tiết, Can, Tì, Phế, Tử cung, Buồng trứng.
Liệu pháp xoa bóp bằng điện âm nhạc phối hợp với thuốc dẫn vào
Giống như phương pháp điều trị bệnh tàn nhang nói đến ở phần trên.
Điều trị bằng ăn uống
Chú ý ăn các thực phẩm như cà chùa, cà rốt và các loại thức ăn giàu vitamin A, vitamin C, vitamin PP còn có thể ăn vừa phải một số các loại bổ dưỡng như Hoa phấn, mộc nhĩ trắng, cúc hoa v.v…
Kỹ thuật thay da bằng hóa học hoặc kỹ thuật làm đẹp da bằng mài miết da: cũng có thể áp dụng được.
Nguyên nhân và cách điều trị các mụn trứng cá
Bệnh mụn trứng cá là một bệnh ngoài da thường thấy nhất trong nam nữ thanh niên. Bệnh này chủ yếu là do người thiếu niên thiếu nữ bước vào thời kì dậy thì (còn gọi là thời kì thanh xuân), mức kích tố nam trong cơ thể tăng cao, dẫn đến ứ tích mỡ ở da, làm tắc cửa mao nang, làm cho mỡ ở da tăng nhiều không thể bài tiết ra ngoài kịp thời nên sinh ra bệnh này. Ngoài đó ra, công năng của dạ dày, ruột rối loạn và hàng ngày ăn quá nhiều các chất béo dầu mỡ, chất đường, rượu, các thức ăn kích thích như hạt tiêu, ớt, những thứ đó cũng có quan hệ tới phát sinh bệnh trứng cá. Bệnh trứng cá nói chung, sau 28 – 30 tuổi sẽ tự hết.