Tắm nước lạnh

Cải thiện ăn uống
Có thể ăn thích đáng một số các loại thực phẩm như gan động vật, cua, thịt gà, thịt thỏ, trứng, các chế phẩm của sữa, cà chua, ít uống rượu, hạn chế ăn các loại thức ăn có tính kích thích.
Ngoài ra, điều trị bằng tia laser, bằng thuốc, kỹ thuật làm thay da bằng hóa học, kỹ thuật làm đẹp bằng xoa xát da, bằng liệu pháp đông lạnh, cũng là những phương pháp làm đẹp có thể tuỳ tình hình cụ thể để áp dụng.
Phòng chữa da mặt không sáng sủa rạng
Có một số phụ nữ trung niên thực ra không có bệnh gì rõ rệt, nhưng sắc mặt vẫn xám xịt, khô cằn, không sáng sủa, thậm chí lại có màu vàng xám bệnh tật. Cũng có một số cô gái ở tuổi thanh niên, sắc mặt không sáng sủa rạng rỡ, để che lấp đi hiện tượng xấu xí này chỉ còn cách là bôi thật đậm màu sắc thuốc trang điểm. Nguyên nhân sinh ra sắc mặt không sáng sủa rạng rỡ này, có trường hợp có thể là do viêm gan mạn tính, xơ cứng gan, viêm thận, bị bệnh giun sán ở đường ruột gây nên. Những bệnh này đầu tiên biểu hiện ra là mặt hiện lên màu đen xám xịt. Cũng có trường hợp là do dinh dưỡng không tốt kéo dài, thiếu các chất protein, chất vitamin C, vitamin A gây nên. Do đó phải căn cứ vào tình hình cụ thể để điều chỉnh tim, thận, phổi, tì, vị bằng tăng cường dinh dưỡng để tu bổ chúng, như vậy sắc mặt sẽ có thể khác đi ngay.
Phương pháp phòng chữa chứng bệnh này có:
Xoa bóp bấm huyệt theo các kinh lạc
Tâm kinh, Thận kinh, Phế kinh, Tì kinh.
Liệu pháp bấm huyệt
Các huyệt nguyên và huyệt hợp của Tâm kinh, Phế kinh, Tì kinh.
Dùng cao thất bạch đĩnh tử
Cao này do 7 loại Đông dược hợp thành, đó là: Bạch chỉ, Bạch liễm, Bạch Truật, mỗi thứ 30 gam; Bạch phụ tử, Bạch phục linh, Tế tân, mỗi thứ 0,9 gam; Bạch cập 15 gam. Đem 7 vị thuốc trên nghiền thành bột mịn, trộn đều với lòng trắng trứng gà, làm thành viên to bằng đầu ngón tay út, sau khi phơi khô trong bóng râm, bảo quản tốt để dùng dần. Mỗi ngày vào buổi tối, sau khi rửa sạch mặt, lấy viên thuốc mài ra thành dạng nước để bôi lên mặt, như vậy có thể làm cho da mặt hiện lên mịn màng sáng sủa, rạng rỡ. Phương pháp này qua nghiệm chứng của các nhà y học thời Tống, hiệu quả rất tốt, được Tống Thái Tông Triệu Quang Nghĩa căn cứ vào đó tập hợp biên soạn trong bộ sách “Thái Bình Thánh Huệ phương”.