Uncategorized

Sự thay đổi đó có ý nghĩa như thế nào?

Sự sa sút kinh tế cũng làm cho người ta phải thận trọng. Hiện nay có vẻ như là sự phí phạm tiền bạc khi chạy theo việc thay đổi thời trang theo mùa. Nhiều người trong chúng ta hiện nay làm việc ngay tại nhà, do đó các kiểu quần áo tiện lợi gọn gàng nhưng không kém hấp dẫn đã thay thế cho các kiểu “nóng bỏng” của thời mươi, mười lăm năm về trước. Người ta có khuynh hướng thích sắm các loại quần áo phù hợp cho các điều kiện làm việc ngay tại nhà, một số quần áo đi ăn tối, đi dự tiệc, cùng với một vài bộ thật đẹp để đi họp mặt, đi ăn trưa…
Sự thay đổi đó có ý nghĩa như thế nào?
Có nhiều bài báo mới đây đã lấy làm tiếc rẻ cho số phận của công nghiệp thời trang, sự xuống dốc của các tiêu chuẩn thời trang. Theo tôi hiểu thì có vẻ như các nhà tạo mẫu than vãn nhiều nhất. Những người thiết kế mẫu không biết gì hết về việc hiện nay phụ nữ hầu như không còn ưa thích loại thời trang theo mùa nữa.
Trái lại, những nhà tạo mẫu nào hiện nay đang phát đạt là những người thật sự thiết kế theo nhu cầu của cuộc sống, và họ nhìn thấy sự tự do trong thời trang như là một nỗ lực phải đạt được chứ không phải là sự áp đặt về thời trang. Hiện nay chúng ta chẳng ai lại muốn cứ phải đi mua quần áo mãi, mà chỉ ra ngoài để sắm những thứ thật quan trọng thôi. Cuối cùng, chúng ta càng ngày càng chú ý đến chất lượng và muốn quần áo của chúng ta sử dụng được lâu bền.
Có một thời, người ta áp đặt kiểu mẫu thời trang, chẳng hạn như câu: “Đây là kiểu dáng bạn nên mặc vào mùa này” nay thì ngược lại. Kiểu dáng hiện nay là của riêng mỗi người, và câu diễn tả xuất phát từ bản thân chúng ta. Chẳng hạn như: “Tôi thích như thế này, vui lòng hướng dẫn tôi làm sao để thiết kế phù hợp với kiểu dáng mà tôi thích”. Một phụ nữ biết rõ mình là ai, có thể đi vào bất cứ cửa hàng nào, liếc mắt nhìn một loạt thời trang cao cấp hoặc không cao cấp, nhận ra ngay cái nào phù hợp với mình nhất, với cảm nghĩ và kiểu dáng hợp với mình nhất.
Ta hãy tưởng tượng một ngày nào đó có mười người phụ nữ bước vào cửa tiệm The Gap, họ đều muốn mua loại thời trang kiểu xưa, thí dụ như váy vải ka ki và chiếc áo cô-tông trắng, có cổ giống như con rùa, những loại thời trang, trang nhã bằng loại vải dày. Kiểu dáng riêng, có nghĩa là mỗi một người trong số 10 người kể trên sẽ phối hợp bộ quần áo giống nhau.

Leave a Reply