Sự cô đơn

Sự cô đơnKhông việc gì phải cố thay đổi những gì không thay đổi được
Có một điều tin tưởng khá phổ biến là với tuổi tác, khó tránh khỏi sự suy giảm tình dục. Bởi vì thế hệ trước ít bàn về vấn đề tình dục với con cái nên mới sinh ra các ý nghĩ rằng người già không có lạc thú tình dục. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu cho thấy rằng trở ngại duy nhất cho việc đó là sự cô đơn.
Các biến đổi về mặt cảm xúc
Một số phụ nữ cảm thấy trước viễn cảnh mình già đi và sự thể mình không làm được những việc mình vẫn quen làm từ trước. Theo tôi đó là một sự lãng phí cảm xúc. Không việc gì phải cố thay đổi những gì không thay đổi được. Đáng lẽ ra bạn chỉ nên lo cho những gì mình có thể kiểm soát được và không lo cho những gì mà mình không thể kiểm soát được. Có nhiều cách để bạn có thể thích thú được; nếu bây giờ bạn khá giả hơn trước, hãy tự thết đãi mình. Trong lúc bạn không làm chủ được tiến trình tăng tuổi, bạn có thể điều khiển được phong cách thêm tuổi của mình. Quần áo, tóc tai, cách trang sức – mọi thứ đều có thể phụ vào việc đó. Bạn hãy lo cho từng năm một và thăm dò những hoạt động và những đồ vật mới để thử – đi du lịch, học tập, những thú tiêu khiển. Mặc dù bạn có thể không có đủ sức lực thể chất, nhưng bạn có được sự khôn ngoan và kinh nghiệm khiến cho nhiều việc có thể thực hiện được.
Các biến đổi về mặt thể chất
Bạn sẽ để ý thấy cơ thể của mình thay đổi đi bằng nhiều cách. Nói chung “bộ máy” đổi mới chậm chạp hơn, các khớp và các cơ bắp bắt đầu mất sức. Tóc của bạn thưa dần và có thể hóa bạc. Răng bạn cũng thay đổi nữa. Không có gì làm cho già đi bằng những cái răng rạn nứt, màu vàng với chân nướu thụt lui tuy nhiên người ta có thể bảo vệ răng bằng kỹ thuật nha khoa phòng ngừa tốt.
Nói chung, lớp da trên toàn cơ thể trở nên khô hơn, nên bạn hãy thoa lotion và kem làm ẩm (moisturizer) lên toàn thân khi nào bạn nhớ tới, đặc biệt là lên mặt và tay. Bạn hãy dùng dầu tắm để cho có một lớp chất dầu mỏng còn lưu lại trên da bạn, như vậy cũng sẽ chặng đứng được chứng ngứa mà bạn có thể trải qua khi có tuổi. Tuần hoàn của bạn sẽ trở nên lười biếng hơn, và bạn sẽ mau cảm thấy lạnh hơn sau tuổi 70. Bạn hãy giữ cho tay và chân được ấm. Khi trời trở rét, bạn nên cẩn thận giữ cho phần dưới chân được ấm áp bằng những đôi ủng cách nhiệt tốt.