Uncategorized

Người cơ thể gầy gò

Phải kiên trì tập luyện
Nội dung tập luyện có thể chia ra thành 2 loại:
Một loại là vận động không mạnh mẽ quá, có thể làm cho các bộ phận trong toàn cơ thể đều được luyện tập, như kiên trì liên tục thưòng xuyên chạy bộ, đi bộ, vận động các loại bóng, cầu, bơi v.v.. thời gian không dài lắm.
Một loại khác nữa là tiến hành luyện tập làm mạnh các cơ bắp, như nằm sấp chống tay nâng mình lên, nằm ngửa rồi ngồi dậy, nằm ngửa giơ chân lên, ngồi xổm sâu xuống rồi đứng thẳng dậy, lắc lư lay động chân, đá chân v. v… Những động tác tập luyện này đơn giản, dễ thực hiện, chỉ cần kiên trì sẽ có thể thấy rõ hiệu quả.
Phương pháp điều trị
Kích thích kính lạc và trung khu, tăng cường công năng của các cơ quan tiêu hóa và hấp thu.
Một là: ở chỗ Túc vị kinh, kích thích mạnh ở đường kinh từ trên xưống dưới, làm trên 10 lần.
Hai là: kích thích ở đưòng kinh từ trên xuống dưới giữa hai xương bả vai, làm 5 lần, sau đó lại miết đẩy xát từ đường kinh sang bên trái; làm trên 10 lần, gây kích thích tại chỗ, nếu dùng tay có thể đẩy xát không tới, có thể dùng bàn chải, loại có cán dài để chải.
Ba là ở chỗ kinh Thủ đại trường và kinh Tiểu trường kích thích, mạnh ở đường kinh từ vai đến đầu ngón tay, làm trên 10 lần.
Bốn là ở bộ vị từ cạnh dưới của xương bả vai đến giữa thắt lưng, kích thích ở đường kinh từ trên xuống dưới dọc theo xương cột sống, làm 5 lần, sau đó lại kích thích tại chỗ, lấy trung tuyến là đường kinh, miết đẩy xát ở hai bên trái phải, mỗi bên làm 10 lần.
Uống viên thuốc Thập bổ hoàn
Viên thuốc này được làm theo bài thuốc trong “Phổ tế phương”, có thể điều trị được chứng bệnh gầy gò do hư hao, có tác dụng bổ ích khí huyết, mạnh gân cốt, và làm ấm thủy tạng.
Bài thuốc bao gồm các vị: Nhục thung dung (ngâm rượu 1 đêm, thái ra rang), Ngưu tất, (ngâm rượu 1 đêm thái ra rang), Thỏ ti tử (ngâm rượu, giã riêng), Sơn dụ, Tục đoạn, Sơn thù du, Ngũ vị tử, Bách tử nhân, Ba kích thiên (bỏ ruột đi), Viễn chí (bỏ ruột đi), mỗi thứ 30 gam. Các vị thuốc trên nghiền thành bột. Nấu với rượu và hồ bột để làm thành viên hoàn, mỗi viên to như hạt thầu dầu. Mỗi lần uống 15 viên với rượu nóng hoặc với nước canh nóng trước bữa ăn.

Leave a Reply