Uncategorized

Nằm mơ

Nằm mơKhi giấc ngủ mơ màng, chúng ta nằm mơ ít nhất 4 lần trong một đêm
Tuy nhiên các cơ bắp thỉnh thoảng tiếp tục co và bạn có thể xoay trở nhiều hơn bạn tưởng. Trung bình, các bé sơ sinh cần phải ngủ ít nhất là 16 giờ mỗi ngày, nhưng khi đến tuổi ấu thơ, chỉ cần ngủ 7 hay 8 tiếng là đủ. Thực ra chúng ta ngủ không phải chỉ cho thể xác chúng ta, điều quan trọng là não cần nạp lại năng lượng. Tuyến thượng thận tiết ra một hormone gọi là cortisol và sự thay đổi mức độ nồng của hormone này liên quan tới các giai đoạn thức và ngủ của chúng ta.
Nằm mơ là điều không thể tránh khỏi của giấc ngủ: các giấc ngủ sản xuất ra những chất sinh hóa cần thiết cho việc hoạt động trí thức. Khi giấc ngủ mơ màng, chúng ta nằm mơ ít nhất 4 lần trong một đêm. Hiện tượng này trùng hợp với hiện tượng “cử động mắt nhanh” (rapid eye movement REM). Tuy nhiên nếu bạn uống thuốc ngủ barbituric, bạn gần như không nằm mơ được và khi thức dậy sẽ thấy người mệt lừ mặc dù đã ngủ đủ 8 tiếng.
Chứng mất ngủ
Phụ nữ có vẻ dễ bị mất ngủ nhiều hơn đàn ông. Có lẽ bởi vì đa số phụ nữ thấy rằng những việc phải làm trong cuộc sống, con cái, việc công, việc nội trợ vẫn còn tiếp diễn trong đêm sau khi họ đã lên giường đi ngủ. Họ không thể nào bắt trí óc ngưng làm việc. Họ luôn nhớ đến những việc thuộc về bổn phận đã làm xong trong ngày. Họ nhớ tới cả những việc mình đã quên và rồi lại hoạch định trong đầu những việc sẽ phải làm vào ngày mai.
Vào những thời điểm đặc biệt trong đời sống của một phụ nữ, chứng mất ngủ là một nét riêng khá thông thường. Thí dụ, một trong những ảnh hưởng đầu tiên của tình trạng mang thai là mệt mỏi nhưng lại xảy ra điều nghịch lý là không tài nào ngủ được khi đêm xuống. Hiện tượng thức dậy vào lúc sớm tinh mơ cũng rất thường gặp ở những phụ nữ mang thai. Và vào giai đoạn cuối thai kỳ, bạn có thể trở nên mất ngủ chỉ bởi lẽ đơn giản là bạn không kiếm được một tư thế nào để nằm cho thoải mái cả. Trong 2 quý đầu của thai kỳ, nguyên do mất ngủ là vì tiến trình chuyển hóa không đồng bộ giữa sản phụ và thai nhi. Trong khi đối với thai nhi, tiến trình này vào ban đêm vẫn tiếp tục làm việc thì đối với bà mẹ, tiến trình chuyển hóa trong đêm ngưng hoạt động. Em bé tiếp tục tăng trưởng, phát triển và được nuôi dưỡng trong suốt cả 24 tiếng.
Lại thêm một số cảm xúc nhất định chắc chắn sẽ ngăn chặn giấc ngủ của bạn.

Leave a Reply