Loại thể hình và tiêu chuẩn khỏe đẹp

Từ góc độ khỏe đẹp để xét, vóc người và thể hình của phụ nữ nói chung có thể chia ra thành 5 loại hình:
Loại thân hình bé: Mỡ trong toàn thân nhiều, cơ bắp lỏng lẻo, bầu vú sa xuống, bụng và thắt lưng lồi ra, mông rộng, dày, chân , béo, thô, tỉ lệ giữa trên và dưới không cân đối.
Loại thân hình hơi bé: Mỡ trong toàn thân hơi nhiều, ngực trung bình, đường cong của thắt lưng và mông hơi có biến đổi, cơ bắp lỏng nhão, thiếu tính đàn hồi.
Loại thân hình vừa phải: Xương tương đối nhỏ, mỡ không nhiều, thân hình thanh mảnh, ngực tương đối nhỏ hoặc trông không rõ rệt, sự thay đổi của thắt lưng và lưng không lớn.
Loại thân hình tam giác: Vai tương đối hẹp, thân trên nhỏ, dài, ngực trung bình và tương đối thẳng đứng, thắt lưng tương đối nhỏ, mông tương đối đầy đặn, có đường nét đẹp.
Loại thân hình vận động: Vóc dáng thon thả, cân đối, hai chân dài, ngực đầy đặn, cơ bắp chắc và có tính đàn hồi, đường nét của thắt lưng và mông thay đổi không rõ lắm.
Đứng về thân hình mà nói, những phụ nữ hiện đại được coi là đẹp phải dựa trên tiêu chuẩn thân hình “khỏe đẹp, cân đối”. Chủ yếu được biểu hiện ở:
Khung xương đều, cân xứng, thân hình dựa trên cơ sở khung xương. Tỉ lệ giữa đầu, thân và tứ chi cũng như liên kết giữa đầu, cổ và ngực vừa độ, tỉ lệ thân mình phía trên và phía dưới phải phù hợp với định luật “tỉ thức hoàng kim” là 5: 8 (lấy rốn là giới hạn trong tỷ lệ).
Cơ bắp khỏe mạnh cân đối ăn nhịp với nhau, có tính đàn hồi. Thân thể người ta có tất cả hơn 600 cơ bắp, chiếm khoảng một nửa thể trọng, quấn bó lấy nó là bộ phận ngoài của cơ thể, và nó là “vỏ ngoài” quan trọng tạo thành hình dáng thân hình phần bên ngoài của cơ thể con người.
Màu da hồng nhuận tươi sáng. Nó thường gây ấn tượng nhất cho vẻ đẹp của con người, nó có thể phản ánh diện mạo tinh thần của con người, cũng có mối liên quan tương đối mật thiết với khí chất của con người, cho nên làm đẹp màu da có ảnh hưởng trực tiếp đến sự khỏe đẹp của thân hình con người. Tổng hợp lại, ấn tượng trực quan về vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ hiện đại được cả thế giới công nhận hiện nay là thắt lưng thon thả đường nét, với bụng thon, mông chắc và có tính đàn hồi, chân tay thon dài và khỏe mạnh, nước da hồng hào, mịn màng, trắng trẻo.