Uncategorized

Dây thần kinh giác quan

Dây thần kinh giác quanCòn có một hệ thống thần kinh phụ gọi là hệ thần kinh tự trị cai quản các bộ phận của cơ thể
Các dây thần kinh giác quan chuyển tải thông tin đến não, não sàng lọc thông tin này, lấy quyết định và hành động bằng cách gửi những tín hiệu xuống cho cơ bắp, cho xương và khớp xương thông qua các dây thần kinh vận động. Kết quả là có những bộ phận của cơ thể cử động và hành động này được hoàn tất.
Ngoài ra, còn có một hệ thống thần kinh phụ gọi là hệ thần kinh tự trị cai quản các bộ phận của cơ thể mà chúng ta không ý thức được thí dụ như dạ dày, ruột, phổi và tim chẳng hạn. Não thông qua hai hệ thần kinh đó, một hệ “bên ngoài” và một hệ “bên trong”, giữ cho cơ thể ở thể quân bình, vừa với thế giới bên trong cơ thể lẫn với thế giới bên ngoài.
Hình não có màu sắc: máy quét có thể ra một hình màu thể hiện một mặc cắt não bộ dọc của một người trưởng thành bình thường. Các não bán cầu hiện ra màu đỏ và vàng, tiểu não ở phần đáy bên phải, hiện ra màu vàng và mượt mà, và dịch não tủy hiện ra màu xanh đậm.
Các thùy trán phụ trách một phần vị giác, khứu giác, các cử động chủ động như lời nói và các cảm xúc chẳng hạn.
Các thùy chẩm điều khiển thị giác.
Các thùy đỉnh kiểm soát phần não xúc giác và khả năng giữ thăng bằng.
Tiểu não giúp chúng ta duy trì được thăng bằng, giữ tư thế và phối hợp các cử động.
Các thùy thái dương kiểm soát thính giác.
Nằm ngay chính giữa não, tuyến yên điều khiển các tuyến nội tiết khác trong cơ thể, do đó ảnh hưởng đến các đặc điểm giới tính, sinh nở, chức năng thận, và sự tăng trưởng của các xương ống, và vùng dưới đồi điều khiển cảm giác đồi, sự thôi thúc tình dục và tâm trạng.
Hành não kiểm soát các chức năng sinh dưỡng như tim, hô hấp, thân nhiệt. Các sợi thần kinh chạy dọc theo hành tủy tới các cơ quan thu nhận và chúng điều hòa các phản ứng giác quan.
Các khác biệt giới tính
Nữ giới có khuynh hướng phát triển về mặt cảm xúc mau hơn nam giới. Về mặt kỹ năng trong giao tiếp và ngôn ngữ, nữ giới thường phát triển sớm hơn nam giới từ 18 tháng đến 2 năm. Lý do là vì tuổi dậy thì đến với nữ giới sớm hơn khoảng 2 năm so với nam giới nên nữ giới trải qua giai đoạn tăng trưởng quyết định này trước nam giới.
Một trong những điều đáng buồn là tiến trình phát triển tự nhiên này của nữ giới có thể bị cha mẹ và các thầy cô ngăn chặn, thờ ơ và không chú tâm để cho quá trình tăng trưởng tri thức và cảm xúc của giới này bị chậm lại, để cho nam giới vượt qua.

Leave a Reply