Bài thuốc Giấm – Bạch truật

Ngâm Bạch truật với giấm, đem nghiền thành bột, sau khi rửa mặt vào buổi sớm ngủ dậy và buổi tối, phải bôi thuốc lên mặt, có thể hết được tàn nhang. Bài thuốc này được lấy trong quyển “Trửu Hậu phương”.
Bài thuốc chữa bệnh tàn nhang của Trửu Hậu
Bao gồm các như vi Phục linh, Bạch thạch chi, hai thứ lượng bằng nhau. Lấy 2 vị thuốc này nghiền lẫn với nhau thành bột, sau đó khuấy đều trộn chúng chung với mật ong sau đó để dùng bôi lên mặt, nó có thể tẩy trừ được vết tàn nhang trên khuôn mặt của bạn. Bài thuốc này được lấy trong quyển “Trửu Hậu phương”.
Rửa mặt bằng viên thuốc Ngọc dung hoàn
Viên thuốc này có các thành phần như sau: Bạch chỉ, Bạch phụ tử, mỗi thứ 85 gam; Khương hoạt, Độc hoạt, Đan bì, Sơn nại (một loại táo rừng thuộc táo tây – ND). Cam tùng, Hoắc hương, Nhục quế, mỗi thứ 50 gam; Bài thảo, Lương khương, Đàn hương, mỗi thứ 35 gam, Công đinh hương 15 gam. Tất cả các vị thuốc trên đều phải được nghiền nhuyễn thành bột, sau đó trộn đều với nhau, rồi dùng bột bồ kết 750 gam, hòa trộn với mật trắng làm thành viên hoàn. Hàng ngày, sáng sau khi ngủ dậy và tối trước khi sắp đi ngủ, dùng nó như là dùng xà phòng để rửa mặt. Trong thời gian sử dụng thuốc này, kiêng ăn các thức ăn cay, nóng như hạt tiêu, gừng, thịt dê và kiêng uống rượu. Bài thuốc này lấy trong cuốn sách “Thanh thái y viện phối phương”, rất có hiệu quả trong chữa các bệnh tàn nhang, mặt đỏ gay, mặt đen xạm, da thô rít, ráp.
Bài thuốc chữa tấn nhang của Thánh Huệ
Gồm các vị: Hoa đào, nhân hạt bí đao, mỗi thứ lượng bằng nhau, đem nghiền thành bột, trộn với mật ong, bôi lên mặt, làm hết tàn nhang và mụn nước trên mặt. Bài thuốc này lấy trong cuốn “Thái Bình Thánh Huệ phương”.
Bài thuốc thời Trân chính dung tán
Gồm các vị: Cành anh đào, loại bèo cái mặt sau cánh bèo tím, thịt quả mơ trắng, răng lợn, quả bồ kết, các thứ lượng bằng nhau, đem sao khô, nghiền thành bột, sau khi rửa sạch mặt, bôi thuốc lên mặt, có thể tiêu trừ tàn nhang. Bài thuốc này lấy trong bộ sách “Xích thủy huyền châu toàn tập”.
Bài thuốc chữa bệnh tàn nhang
Đem nghiền thành bột Bạch phục linh, đêm nào ngủ cũng bôi lên chỗ bị tàn nhang trên mặt, bôi nhiều ngày sẽ hết tàn nhang. Bài thuốc này lấy trong “Ngoại trị thọ thế phương”.