Uncategorized

Âm nhạc có tác dụng điều chỉnh tâm lý?

Âm nhạc có tác dụng điều chỉnh tâm lý?Không nên chỉ xem xét hiệu quả bản thân khúc nhạc mà còn lưu ý cả diễn biến, trải nghiệm về tư tưởng…
Thực chất đó là cách tạo tác động vật lý và trị liệu tâm lý của âm nhạc để điều chỉnh hoạt động tâm lý, làm phấn chấn tinh thần, duy trì tâm tình và hành vi tốt. Phương pháp này đã có từ lâu đời. Còn y học hiện đại đã chứng minh rõ tác dụng to lớn của âm nhạc trong điều trị tâm lý.
Tác dụng vật lý của âm nhạc chính là thông qua ảnh hưởng của âm điệu đối với công năng sinh vật của cơ thể qua thần kinh thính giác mà ảnh hưởng tới tất cả các cơ quan khác. Nếu tần số, tiết tấu, cường độ rung (chấn động) của âm hưởng tương ứng (phù hợp) với cơ thể thì sẽ tạo ra hiệu ứng cộng hưởng, gây nên phản ứng mạnh mẽ trong cơ thể, từ đó kích phát được tiềm năng, chuyển biến từ tĩnh thái sang động thái. Do tiết tấu, âm lượng, âm luật của ca nhạc đa dạng nên có thể làm cho người ta bình lặng, hưng phấn, dũng cảm hơn hay u buồn, nặng nề hơn. Hiệu quả điều tiết tâm lý chính là ở chỗ đó.
Tác dụng đa dạng trên còn phụ thuộc vào trình độ thưởng thức và thị hiếu về âm nhạc của từng người. Do đó trong quá trình điều chỉnh tâm lý bằng âm nhạc còn phải căn cứ vào đặc điểm ấy của đối tượng mà chọn nhạc khúc cho thích hợp. Không nên chỉ xem xét hiệu quả bản thân của khúc nhạc mà còn lưu ý cả diễn biến, trải nghiệm về tư tưởng, hứng thú, tình cảm và năng lực tiếp thu của từng người. Nhạc giao hưởng rất phổ biến ở châu u nhưng rất kén chọn đối tượng thưởng thức ở nước ta. Chỉ có như thế mới làm cho người ta yêu đời hơn, tự tin và hăng hái.
Câu 97. Làm thế nào để khắc phục tâm trạng nôn nóng?
Đó là một loại tâm tình không tốt do sự hưng phấn và kích động quá mức ở hệ thống thần kinh gây nên. Người như thế thường không bình tĩnh và hay nhấp nhổm, xem xét và xử lý công việc lúng túng, thiếu suy xét chín chắn; dễ xảy ra sai sót, cáu gắt. Còn gặp trắc trở, thất bại lại dễ nản lòng. Do đó tạo ra nhiều hiệu ứng tiêu cực tới công việc và sức khỏe.
Muốn khắc phục phải rèn luyện ý chí, xây dựng nếp sống hợp lý và bồi dưỡng tính cách tốt. Tuy vậy cũng không thể làm nhanh mà được. Do đó, khi có tâm trạng trên, cần tự biết kịp thời thức tỉnh bản thân, tiến hành thả lỏng và ám thị, tự nhủ “Không nên nôn nóng”, cố gắng dùng ám thị tâm lý và lý trí để bình tĩnh trở lại.

Leave a Reply